ความคิดเสรีของมีชัย
เรียนรู้กฏหมายใกล้ตัว
เรื่องสั้น
จดหมายถึงนาย
 
  • 1.ความหมายของคำว่าเบิกความเท็จ คืออะไรครับ ช่วยยกตัวอย่างแบบเข้าใจง่ายๆหน่อยครับ คล้ายๆ ให้การเท็จต่อตำรวจหรือเปล่า 2.กรณีผมยื่นต่อศาลว่าญาติ มีเจตนา ยึดครองที่ดิน โดยใช้ความรู้สึกตนเองเป็นองค์ประกอบ อย่างนี้ เบิกความเท็จหรือเปล่าครับ ขอบคุณสำหรับค
  •  
  • วุฒิดุษฏีบัณฑิตสามารถนำไปเทียบรับตำแหน่งทางกฎหมายได้หรือไม่
  •  
  • กฎหมายทุจจริต
  •  
  • คนต่างด้าวถูกอายัดบัญชีธนาคาร
  •  
  • มรดก
  • อ่านทั้งหมด
    มุมของมีชัย ถาม-ตอบ กับมีชัย
     
         ถาม-ตอบ กับมีชัย จะเป็นกุญแจ ไขข้อข้องใจของทุกๆท่าน ในเรื่องกฎหมายและการเมือง โดยท่านอาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์ จะขจัดความสงสัยที่เกิดขึ้นของคุณให้หมดไป เมื่อคุณส่งคำถามเข้ามาที่นี่ ส่งคำถาม
    คำสำคัญ
    ค้นหาใน
     
    เลือกประเภทคำถาม-ตอบ > การเมือง | กฏหมาย | เศรษฐกิจ | ทั่วไป | มรดก | แรงงาน | ท้องถิ่น | มหาวิทยาลัย | ราชการ | ครอบครัว | ล้มละลาย | ที่ดิน | ค้ำประกัน | 22128 ค้ำ | archanwell.org | ล้างมลทิน | 24687 | hhhhhhhhhhh | คำถามทั้งหมด ... อ่านสักนิดก่อนตั้งคำถาม

    ปิดหน้าต่างนี้
    คำถามที่ หัวข้อคำถามโดยวันที่
    036146 การจดทะเบียนสมรสกับคนไร้สัญชาติหรือคนต่างด้าวสัญญา20 กรกฎาคม 2552

    คำถาม
    การจดทะเบียนสมรสกับคนไร้สัญชาติหรือคนต่างด้าว
    ผมมีเรื่องรบกวนอยากปรึกษาท่านหน่อยครับ ผมเป็นคนไทยอายุ 29ป๊ แฟนผมอายุ 23 ปี ไม่รู้ว่าจะเรียกเธอว่าเป็นคนไร้สัญชาติหรือต่างด้าว เพราะพ่อกับแม่เธอเป็นต่างด้าวพม่าเข้ามาทำงานในไทยแบบผิดกฎหมายตั้งแต่เธอยังไม่เกิด เธอก็เลยเกิดที่เมืองไทยและไม่มีการแจ้งเกิดที่ใดเลยไม่ว่าที่พม่าที่เป็นภูมิลำเนาของพ่อกับแม่เธอ เธออยู่เมืองไทยเรื่อยมาต้งแต่เกิดจนทุกวันนี้ ได้เรียนหนังสือบ้างเลยทำให้เธอพูดไทยได้ชัดมากจนฟังและดูไม่ออกว่าเป็นคนพม่า จนปัจจุบันนีเรามีลูกด้วยกันหนึ่งคน ผมเลยอยากปรึกษาว่าในกรณีแบบนี้สามารถจดทะเบียนสมรสได้ไหมครับเธอไม่มีเอกสารใดเลยและตอนนี้กำลังทำบัตรต่างด้าวแบบชั่วคราว ทร38/1 ส่วนพ่อกับแม่เธอได้ทำบัตรทำงานด่างด้าวแบบชั่วถราวนานแล้วครับ ผมมีเรื่องอยากถามต่อซัก2ข้อหน่อยครับ 1.ตามที่ผมได้ติดตามข่าวมาบ้าง ถ้าหากว่าภรรยาผมทำบัตรต่างด้าวทำงานแบบชั่วคราวทร38/1ให้อนุญาติอยู่ได้จนถึงเดือนกุมภาพันธ์2553 แล้วจะมีการตรวจสอบสัญชาติและทำpassportแบบชั่วคราวและแบบถาวรเพื่อที่จะได้ทำงานในเมืองไทยทีละ2ปีต่อบัตรทีหนึ่ง ถ้าหากกรณีแบบนี้สามารถจดทะเบียนสมรสได้ไหมครับและจะยุ่งยากแค่ไหนเพราะผมได้ยินมาว่าต้องให้ภรรยาไปขอเอกสารต่างกับประเทศเธอรวมทั้งเอกสารรับรองการเป็นโสด แต่ไม่รู้ว่าจะเป็นไปได้หรือเปล่า 2.ถ้าเป็นกรณีที่ ไม่ต้องทำบัตร(แต่ตอนนี้ได้ทำเรื่องไปแล้วครับ ได้ทร.38/1แล้ว แต่ยังไม่ได้ตรวจสุขภาพและขึ้นทะเบียนทำงาน)เพราะมีคนเคยบอกว่าไม่ต้องทำบัตรเพราะเกิดที่เมืองไทยแต่ให้ไปแจ้งเกิดแบบไม่ใช่คนสัญชาติไทย  ผมต้องทำอย่างไรบ้างครับ เพราะเรื่องมันก็ผ่านมานานมากแล้ว ตอนนี้เธอก็อายุ23ปีแล้ว ไม่รู้จะไปหาหลักฐานการเกิดที่ไหนได้ และโรงพยาบาลที่เธอเกิดจะเก็บหลักฐานไว้เหรอครับ เพราะส่วนมากคนต่างด้าวแถวนี้(จ.ประจวบคีรีขันธ์)เขาไม่ค่อยสนใจหรือใส่ใจกับเรื่องพวกนี้ซักเท่าไหร่ แล้วผมต้องทำอย่างไรครับ ต้องไปหาหลักฐานแบบไหนหรือพยานบุคคลอย่างไร หรือผมต้องทำอย่างไรถึงจะจดทะเบียนสมรสได้ครับ ขอรายละเอียดด้วยนะครับ ขอบพระท่านคุณมากครับ.
    คำตอบ
    ถ้าเขาเกิดในเมืองไทย เขาน่าจะมีสิทธิได้สัญชาติไทยตามกฎหมายสัญชาติใหม่ ลองสอบถามไปที่ archanwell.org บางทีเขาจะแนะนำได้
    มีชัย ฤชุพันธุ์
    20 กรกฎาคม 2552