ความคิดเสรีของมีชัย
เรียนรู้กฏหมายใกล้ตัว
เรื่องสั้น
จดหมายถึงนาย
 
  • การควบรวมท้องถิ่นในเขตตำบลเดียวกัน
  •  
  • ปัญหากฏหมาย
  •  
  • ทางเดินสาธารณประโยชน์
  •  
  • การชำระค่าสินไหมทดแทนความรับผิดทางละเมิด
  •  
  • คดีฉ้อโกง
  • อ่านทั้งหมด
    มุมของมีชัย ถาม-ตอบ กับมีชัย
     
         ถาม-ตอบ กับมีชัย จะเป็นกุญแจ ไขข้อข้องใจของทุกๆท่าน ในเรื่องกฎหมายและการเมือง โดยท่านอาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์ จะขจัดความสงสัยที่เกิดขึ้นของคุณให้หมดไป เมื่อคุณส่งคำถามเข้ามาที่นี่ ส่งคำถาม
    คำสำคัญ
    ค้นหาใน
     
    เลือกประเภทคำถาม-ตอบ > การเมือง | กฏหมาย | เศรษฐกิจ | ทั่วไป | มรดก | แรงงาน | ท้องถิ่น | มหาวิทยาลัย | ราชการ | ครอบครัว | ล้มละลาย | ที่ดิน | ค้ำประกัน | 22128 ค้ำ | archanwell.org | ล้างมลทิน | 24687 | hhhhhhhhhhh | คำถามทั้งหมด ... อ่านสักนิดก่อนตั้งคำถาม

    ปิดหน้าต่างนี้
    คำถามที่ หัวข้อคำถามโดยวันที่
    045094 ขอคำชื้แจงและแนะนำ ที่ดิน นส 3ที่ดิน นส24 มิถุนายน 2554

    คำถาม
    ขอคำชื้แจงและแนะนำ ที่ดิน นส 3

    เรียน ท่านผู้แนะนำ

    กระผมเป็นชาวต่างชาติแต่งงานจดทะเบียนกับผู้หญิงไทย มาร่วม9ปี และภรรยาผมเขาขอที่ดิน ที่เรียกว่า นส 3 ในนามชื่อของเธอ แต่ตอนนี้เธอได้หนีผมไป ปล่อยผมให้อยู่กับที่ดินผืนนี้ มาร่วม 7 ปี และผมได้มีภรรยาใหม่และลูกซึ่งเป็นคนไทย ได้2 ปีแล้ว ผมอยากทราบว่าผมจะทำอย่างไรผมถึงจะอยู่ที่นี่ได้ เพราะผมไม่รู้จะอยู่ได้อย่างไรเพราะเขาไม่ยอมมาต่อวีซ่าให้ผมซึ่งต้องต่อทุกปี และผมก็ลำบาก ไม่มีเงินต้องทำงานหนักเหมือนกรรมกรอยู่ทุกวันนี้ และต้องเลี้ยงลูกและภรรยา ขอความกรุณาช่วยชี้แสงสว่างให้ผมให้ครับผมกลุ้มใจมาก

    คำตอบ

    การจะทำอย่างไรกับที่ดินที่เป็นชื่อของภริยา เป็นเรื่องหนึ่ง ส่วนการจะทำอย่างไรจึงจะต่อวีซ่าได้ เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

     การที่คุณจดทะเบียนสมรสกับหญิงไทย และมีการซื้อที่ดินในระหว่างสมรส ที่ดินนั้นก็อาจเป็นสินสมรส ซึ่งคุณมีส่วนเป็นเจ้าของอยู่ด้วยครึ่งหนึ่ง แต่การที่จะให้เขามาแบ่งที่ดินให้คงเป็นเรื่องที่ต้องออกแรงหรือใช้ความพยายามอย่างมาก คงต้องอาศัยทนายความ

       ส่วนการที่คุณจะต่อวีซ่าได้หรือไม่ ไม่น่าจะเกี่ยวกับภริยา น่าจะเกี่ยวกับการทำงานที่ต้องหานายจ้างที่เขาสามารถจ้างคนต่างด้าวทำงานได้ เมื่อเขาจ้างคุณ เขาก็จะต้องออกหนังสือรับรองเพื่อให้คุณไปขอใบอนุญาตทำงานและต่อวีซ่าได้   อีกทางหนึ่งก็คือหย่ากับภริยาคนเดิม แล้วจดทะเบียนกับภริยาคนใหม่ เพื่อจะได้ขอผ่อนผันอยู่ในประเทศต่อไป


    มีชัย ฤชุพันธุ์
    24 มิถุนายน 2554